Phạm Lực - Pham Luc Painter - The gift of Happiness

Thursday, 11 23rd

Last update02:27:17 PM

Hotline:  (+84) 906 15 55 88   

Pham Luc Story

'Cuộc sống muôn màu' qua tranh Phạm Lực

Giống ống kính vạn hoa, triển lãm tranh Phạm Lực khai mạc ngày 28/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM đem đến cho người xem những khoảnh khắc muôn màu, muôn vẻ qua nhiều lát cắt của cuộc sống.

 

Sau gần hai năm triển lãm tranh tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, sự trở lại của họa sĩ Phạm Lực với một phòng trưng bày tranh, trong đó rất nhiều sáng tác mới, khiến các đồng nghiệp của ông không khỏi ngạc nhiên vì sức sáng tạo bền bỉ của người họa sĩ cao niên.

Họa sĩ vốn là chắt ruột của đại thi hào Nguyễn Du cho biết, triển lãm lần này là dịp tổng kết 45 năm hành trình hoạt động mỹ thuật của ông từ năm 1963 đến nay và cũng là dịp ông nhìn lại mình sau một năm miệt mài sáng tác.

"Cuộc sống muôn màu" gồm 64 tác phẩm, hầu hết là tranh acrylic, sơn dầu trên vải phản ánh cuộc sống đời thường của nhiều tầng lớp lao động trong cả nước với những sắc màu trầm, êm và bút pháp giản dị. Những hình ảnh cuộc sống đời thường như con cua nhỏ, hai cha con dắt tay trên đường, đóa sen đồng nội, mẹ âu yếm con, phố cổ Hà Nội nép mình lặng lẽ... cho thấy Phạm Lực trung thành với lối vẽ hiện thực chắt lọc và đơn giản chứ không say sưa trong cách thức biểu hiện, không cầu kỳ trong ý tưởng. Chút lãng đãng của hoài niệm về không gian xưa, chút phiêu bồng của người thích lang thang cảm nhận cuộc sống đã để lại trong tranh ông những cảm xúc bình dị, ngọt ngào.

2008 là năm người họa sĩ này trải lòng với nhiều công tác xã hội trong và ngoài nước. Phạm Lực cho biết, vừa qua ông rất vui khi có hai bức tranh bán đấu giá thu được 15.000 USD tặng vào quỹ ủng hộ trẻ em nạn nhân chất độc da cam; và ông còn tặng 3 bức tranh khác bán đấu giá thu được 27.000 USD để ủng hộ quỹ phẫu thuật nụ cười. Tiếp đó, đến tháng 10, Phạm Lực mang tranh đến triển lãm tại Nantes, Pháp và tại đây ông cùng hội Bambu tặng 5.000 USD cho trẻ mồ côi tỉnh Hà Nam.

Dưới đây là vài tác phẩm của họa sĩ Phạm Lực trưng bày tại triển lãm:

Cha và con. Tranh sơn dầu.
Âu yếm. Tranh sơn mài.
Đi chợ thời chiến. Tranh sơn dầu trên bao tải.
Hà Nội năm 1946. Tranh sơn dầu.
Được mùa. Tranh Sơn dầu.
Mơ hạnh phúc. Tranh sơn dầu.
Trở về đồng bằng.

Anh Vân

Home Story 'Cuộc sống muôn màu' qua tranh Phạm Lực
Fam Luc fanpage
Pham Luc Painter Chanel